Search

NHỮNG ĐIỀU MÀ CHỦ NHÀ HÀNG/ QUÁN CAFE NÊN BIẾT KHI THỰC HIỆN UPSELLING TRONG MẢNG F&B

Updated: Jun 12, 2020

Trong những thắc mắc được các anh chị chủ quán nhà hàng, quán cafe gửi về inbox của 3M, câu hỏi làm thế nào để upsell một đơn hàng để tăng doanh thu của quán là vấn đề rất nhiều anh chị quan tâm. Hôm nay, 3M xin phép chia sẻ một số kiến thức dựa trên hơn 1000 quán khách hàng đã thực thi các chiến dịch được 3M tư vấn.
Công thức đơn giản mà anh chị cần nhớ để tăng doanh thu là:

Số lượng khách hàng + Số lần quay lại mua hàng + Giá trị trên mỗi giao dịch = Doanh thu


Gia tăng giá trị trên mỗi giao dịch chính là phương pháp upsell, yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu của quán. Vậy, upsell như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Anh chị có thể thấy, quá trình upsell có thể chia thành 3 giai đoạn:

Khi mua hàng: Anh chị chủ quán cần xác định sản phẩm và hình thức upsell ▪️Xác định sản phẩm chính chủ chốt của quán, các sản phẩm phụ để dễ dàng đưa ra các chương trình upsell phù hợp. ▪️Upsell có thể bằng hình thức gợi ý cho khách hàng sản phẩm tốt hơn với mức giá có lợi hơn, hoặc gợi ý những sản phẩm phụ đi kèm mà khách hàng có thể mua thành combo. ▪️Trình bày menu gợi ý cho khách hàng những món (combo) best seller, nên nhấn mạnh phần giá để khách hàng dễ dàng thấy được giá trị ưu đãi mà mình đang được hưởng.

Trong khi mua hàng: ▪️Quá trình upsell nên diễn ngắn gọn trong khoảng từ 2-3 sản phẩm, tránh để lại trải nghiệm “bị làm phiền” cho khách hàng. ▪️Sản phẩm chính và sản phẩm phụ nên bổ sung cho nhau (ví dụ: sản phẩm chính là mì cay, sản phẩm phụ là nước giải khát được bán với mức giá ưu đãi hơn,...). ▪️Nếu khách hàng từ chối mua combo vì vấn đề giá, hãy cho họ những sự lựa chọn với mức giá “mềm hơn”. (Ví dụ: đây là sản phẩm mới bên em, hiện bên em có chương trình lấy khảo sát từ khách hàng nên sản phẩm này đang được bán với giá ưu đãi là 9K,...)

Sau khi mua hàng: ▪️Có chương trình đăng ký thành viên cụ thể để tiến hành chăm sóc khách hàng, điều này vừa có tác dụng gợi ý cho khách hàng mua thêm để nhận quà, vừa giúp anh chị chủ có thể chăm sóc khách hàng tốt hơn => gia tăng số lần quay lại. ▪️Tích điểm cho khách hàng dựa trên mỗi giá trị hóa đơn, giá trị hóa đơn càng cao tích càng nhiều điểm. Anh chị nên có những phần quà cụ thể cho mỗi mức điểm. Trên đây là một số cách upsell giá trị trung bình của một đơn hàng cơ bản cho mảng F&B. 3M hy vọng tiếp tục nhận được những thắc mắc của anh chị qua inbox hoặc để lại bình luận bên dưới.


41 views0 comments